Những khái niệm in ấn cần biết giúp bản in đẹp hơn

in card visit | in card visit giấy đẹp Tel-0984 775 985

Để triển khai các hạng mục in ấn, những khái niệm sau sẽ giúp bạn kiểm soát được quy trình in ấn từ lúc thiết kế đến lúc ra thành phẩm

Độ phân giải trong in ấn

Độ phân giải (resolution) quyết định chất lượng của hình ảnh. Hình ảnh rõ ràng hay nhòe nét là do độ phân giải thấp hay cao.

 

 

Trong thiết kế in ấn, có 2 loại hình ảnh được sử dụng phổ biến, đó là hình ảnh vector và hình ảnh chụp. Trong đó, độ phân giải của hình ảnh chụp thường quyết định toàn bộ sự sắc nét và hiệu quả thẩm mỹ của các ấn phẩm

Dpi (điểm ảnh trên mỗi inch vuông) là khái niệm dùng để đo lường độ phân giải của hình ảnh. Độ phân giải của hình ảnh trên màn hình thông thường là 72 Dpi, hình ảnh có độ phân giải thấp như thế này có ưu điểm là nhẹ, nên rất tiện để gởi email, đăng lên website… mà vẫn đảm bảo về chất lượng hiển thị. Độ phân giải của hình ảnh để in bạt Hiflex hay PP  vào khoảng 100 – 150 Dpi, tùy chất lượng máy in trong khi hình ảnh để in phun, in offset cần ở khoảng 300 – 400Dpi.

Hệ màu trong in ấn

Nhiều khách hàng than phiền là tại sao màu in trên ấn phẩm không giống như màu họ nhìn thấy trên các thiết kế được gửi qua email. Vấn đề này là do sự khác nhau giữa 2 hệ màu RGB và CYMK trong in ấn.

 

Màu dùng trên màn hình máy tính là hệ màu RGB (red, green, blue), còn hệ màu sử dụng khi in ấn là CYMK, là sự pha trộn của 4 màu Cyan, Yellow, Magenta và Key (màu đen)… sẽ tạo nên các màu sắc khác (chúng ta có khái niệm in 4 màu là vì vậy). Cho nên màu trên màn hình sẽ có sự chênh lệch so với màu in thực tế, vì đã được convert từ màu RGB sang CYMK. Bạn nên in nháp để kiểm tra thử về màu sắc nhằm điều chỉnh kịp thời,  tránh việc lệch màu không mong muốn.

Ngoài ra còn có màu Pantone, còn gọi là màu thứ 5 hay màu pha sẵn, giúp bạn tăng tính thẩm mỹ cho tác phẩm in của mình.

Mỗi màu thường được gán cho 1 mã màu riêng, và đi kèm là các thông số. Ví dụ: màu xanh lá cây theo hệ màu RGB sẽ có thông số là: (0, 255, 0). Các nhà in thường cung cấp cho bạn các Color Chart để bạn có thể chọn đích xác màu bạn muốn có trên thành phẩm, từ đó họ biết được thông số màu RGB và CYMK chính xác của màu bạn cần.

Bình luận